สนธิญา แจ้ง ปอท.ล่ามือทวิต ตัดต่อภาพ”นายกตู่”นั่งเฝ้าฯ “สี จิ้นผิง”

          เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 22 พ.ย. ที่ ศูนย์รับแจ้งความกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (บช.ก.) นายสนธิญา สวัสดี อดีตที่ปรึกษา ประธานคณะกรรมาธิการกฎหมายยุติธรรม และ สิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร เดินทางเข้าพบ ร.ต.อ. รัชพล เทียมสะคู รอง สว.(สอบสวน) กก.3 บก.ปอท. เพื่อแจ้งเอาผิดเจ้าของบัญชีทวิตเตอร์บัญชี Sataek Heebo’projecter หลังพบมีการนำรูปภาพ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีขณะเข้าเฝ้าฯ มาตัดต่อล้อเลียน

          นายสนธิญา กล่าวว่า โดยภาพดังกล่าวเดิมทีเป็นภาพ พล.อ.ประยุทธ์ ใส่ชุดสีขาวนั่งกับพื้นขณะเข้าเฝ้าฯ ก่อนจะมีการตัดต่อดัดแปลงภาพ โดยการนำภาพของนาย สี จิ้นผิง ประธานาธิบดีสาธารณรัฐจีนนั่งบนเก้าอี้ใส่เข้าไปแทน ให้ดูคล้ายกับพล.อ.ประยุทธ์ กำลังเข้าเฝ้า นาย สี จิ้นผิง พร้อมข้อความว่า”หมีพูห์ กะ บลูด็อก”
ซึ่งเป็นการกระทำที่มิบังควร สร้างความเสียหาย ต่อผู้นำทั้งสองประเทศ และเกียรติยศของผู้นำทั้งสองประเทศ และเป็นการนำความเท็จ ลงสู่ระบบสื่อสารออนไลน์ ทวิตเตอร์ จึงจำเป็นต้องมาแจ้งเอาผิด

          “จากการตรวจสอบพบว่าแม้ต้นตอผู้โพสต์จะลบทิ้งไปแล้ว แต่ภาพดังกล่าวก็ยังคงมีอยู่ในสื่อสังคมออนไลน์ เนื่องจากก่อนหน้านั้นมีคนแชร์ภาพดังกล่าวออกไปจำนวนมาก”
          เบื้องต้นพนักงานสอบสวนได้สอบปากคำและรวบรวมหลักฐานส่งให้ฝ่ายสืบสวนทำการตรวจสอบและรายงานเสนอผู้บังคับบัญชาพิจารณาต่อไป
Advertisement