ผู้ช่วย​ ผบ.ตร.​ ตรวจความพร้อมการอำนวยความสะดวกการจราจร และการซักซ้อมแผนการเข้าที่หมายต่าง​ ๆ ในการประชุมผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปค 2565​ 

          ​ (11 พ.ย.)​ เมื่อเวลา​ 10.00​ น.​ ที่​ ศูนย์ควบคุมและสั่งการจราจร​ (บก.02)​ พล.ต.ท.ประจวบ วงศ์สุข ผู้ช่วย ผบ.ตร. (กม3) พร้อมด้วยผู้แทนกระทรวงการต่างประเทศ ได้เตินทางมาร่วมประชุมตรวจความพร้อม ในการอำนวยความสะดวกด้านการจราจร การบริหารจัดการขบวนรถผู้เข้าร่วมประชุมเอเปค ครั้งที่ 29 ที่รัฐบาลไทยเป็นเจ้าภาพจัดการประชุม​ ระหว่างวันที่ 18 – 19 พ.ย.2565 ในเขตพื้นที่กรุงเทพมหานคร โดยมี พล.ตจิรสันต์ แก้วแสงเอก รอง​ ผบช.น(รับผิดซอบงานจราจร), ผู้แทนกระทรวงการต่างประเทศ ผบก.จร., รอง ผบก.น 1, 2, 5, 6. 7, 8 และ จร. (รับผิดชอบงานจราจร), คณะทำงานบริหารจัดการขบวนรถนำ, ผู้บริหารขบวนรถ, รองผู้บริหารขบวนรถ, รอง ผกก.จร. และ สว.จราจรในพื้นที่เข้าร่วมประชุม

           โดย​ พล.ต.ท.ประจวบ วงศ์สุข ผู้ช่วย ผบ.ตร. เปิดเผยภายหลังเป็นประธานการประชุม เพื่อตรวจสอบ ติดตาม การอำนวยความสะดวกการจราจร และการซักซ้อมแผนการเข้าที่หมายต่างๆ ในการจัดการประชุมผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปค 2565 โดยมี พล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก รอง ผบช.น.และเจ้าหน้าที่ที่ที่เกี่ยวข้อง อาทิ กระทรวงการต่างประเทศ และกทม. เข้าร่วมประชุม โดย พล.ต.ท.ประจวบ ยืนยันว่าสำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยกองบัญชาการตำรวจนครบาลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมีความพร้อมเต็มที่ในการจัดการจราจรช่วงที่มีการจัดการประชุมผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปค 2565 หรือ APEC2022 เนื่องจากช่วงที่ผ่านมาได้มีการประชุมซักซ้อมมาอย่างต่อเนื่อง และในวันพรุ่งนี้(13 พ.ย.)​จะมีการซ้อมใหญ่แบบเต็มรูปแบบ ทั้งขบวนผู้นำจากสนามบินไปที่พัก จากที่พักไปยังสถานที่จัดการประชุมและจะมีการสรุปอีกครั้งว่าติดขัดตรงไหนอย่างไร ยอมรับว่าในวันดังกล่าวจะมีบางเส้นทางที่ต้องปิดการจราจรตลอด 24 ชั่วโมง และปิดบางเส้นทาง โดยเจ้าหน้าที่จะบริหารจัดการพยายามให้กระทบกับประชาชนให้น้อยที่สุด พร้อมยืนยันว่าตำรวจไม่ได้ปิดกั้นหากจะมีการจัดกิจกรรมหรือชุมนุมแต่ขอให้อยู่ในกรอบของกฎหมายและคำนึงถึงประเทศชาติ พร้อมขอให้ประชาชนคนไทยทุกคนร่วมกันเป็นเจ้าภาพที่ดีให้การประชุมครั้งนี้เป็นไปด้วยความเรียบร้อยเพื่อชื่อเสียงของประเทศ

          ด้าน พล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล รับผิดชอบงานจราจร เปิดเผยว่าสำหรับการจราจรที่จะปิดตลอด 24 ชม.ประกอบด้วย เส้นทางถนนรัชดาภิเษกจาก แยกพระราม4-อโศกมนตรี / และจุดตัดพระราม 4 ถึงถนนสุขุมวิท ซึ่งได้เปิดให้ประชาชนที่พักอาศัยลงทะเบียนเพื่อรับบัตรผ่านเข้าออกเส้นทางดังกล่าวพบว่ามีประชาชนลงทะเบียนแล้วกว่า2 หมื่นราย ส่วนบางเส้นทางที่ปิดบางช่วงได้จัดเดินรถทางเดียวเพื่อแก้ปัญหาการจราจร ส่วนรถนำขบวนต่างๆได้มีการตรวจเชคสภาพเรียบร้อยพร้อมจัดรถไว้เสริมกรณีเกิดเหตุจัดข้อง ส่วนเจ้าหน้าที่คนขับได้มีการอบรมและซักซ้อมตั้งแต่เดือนตุลาคมที่ผ่านมาแล้ว

           สำหรับผู้นำชาติต่างๆ ที่เข้าร่วมการประชุมครั้งนี้ยังไม่มีชาติใดร้องขอกำลังหรือการอารักขาเป็นพิเศษ โดยการดูแลความปลอดภัยเป็นไปตามมาตรฐานเดียวกัน โดยขณะนี้เริ่มมีเจ้าหน้าที่และทีมงานของผู้นำแต่ละประเทศเดินทางมาไทยแล้ว ส่วนผู้นำคาดว่าจะเดินทางมาประมาณวันที่ 16 พ.ย.นี้

Advertisement