กองปราบ-ปทส.ร่วมส่งตัวเจ้าพ่อค้านอแรด-งาช้าง กลับไปดำเนินคดีที่สหรัฐฯ หลังถูกรวบตัวได้ขณะเข้ามาติดต่อธุรกิจเถื่อนที่เมืองไทย พบเป็นตัวการสำคัญ ที่โยงใย-ฟอกเงินให้ขบวนการค้าซากสัตว์ป่าทั่วโลก

          วันที่ 8 ต.ค.ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อคืนวันที่ 7 ต.ค.ที่ผ่านมา พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก.สั่งการให้พ.ต.อ.อรุณ วชิรศรีสุกันยา รอง ผบก.ปทส. พ.ต.อ.เอนก เตาสุภาพ รองผบก.ป.ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจกองการต่างประเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ, ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ และเจ้าหน้าที่จาก U.S.Fish and Wildlife หน่วยงานคุ้มครองสัตว์ป่าของสหรัฐอเมริกา นำตัวนาย เตียว บุน ชิง อายุ 57 ปี สัญชาติมาเลเซีย ผู้ต้องหาตามหมายจับของศาลอาญา ที่ 391/2565 ลงวันที่ 29 มิ.ย.65 ข้อหา “สมคบคิดร่วมกันกระทำความผิดค้าสัตว์ป่า สนับสนุนการฟอกเงินและอำพรางการฟอกเงิน ส่งตัวไปดำเนินคดีตามกฎหมายที่ประเทศสหรัฐอเมริกา
ทั้งนี้ทราบว่า เมื่อวันที่ 29 มิ.ย.ที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ชุดจับกุม นำโดยพ.ต.อ.อรุณ วชิรศรีสุกันยา รอง ผบก.ปทส.พ.ต.อ.พรศักดิ์ เลารุจิราลัย รอง ผบก.ป.พ.ต.อ.บุญลือ ผดุงถิ่น ผกก.2 บก.ป.พ.ต.อ.วิศิษฏ์ พลบม่วง ผกก.1 บก.ปทส. พ.ต.อ.วันพิชิต วัฒนศักดิ์มณฑา ผกก.6 บก.ปทส. พ.ต.อ.วิญญู แจ่มใส ผกก.2 บก.ปทส.ได้ร่วมกันจับกุมจับกุม นายเตียว บุน ชิง ผู้ต้องหารายนี้ ซึ่งเป็นตัวการสำคัญของขบวนการค้าซากสัตว์ป่าคุ้มครอง หรือสัตว์ป่าสงวนเครือข่ายใหญ่ระดับโลก ที่เชื่อมโยงกับขบวนการลักลอบค้านอแรด งาช้าง และสัตว์ป่าหายากแอฟฟริกาข้ามชาติอีกมากมาย รวมถึงยังเป็นตัวการสำคัญที่คอยทำหน้าที่ฟอกเงินให้กับขบวนการค้าสัตว์ป่าต่างๆทั่วโลก จนกลายเป็นเป้าหมายรายสำคัญของสหรัฐอเมริกาที่ต้องการตัว
          ต่อมาทราบว่า ผู้ต้องหารายนี้ไม่มีที่อยู่อาศัยเป็นหลักแหล่ง และมักเดินทางไปยังประเทศต่างๆ ทั่วโลกตลอดเวลา โดยเฉพาะในพื้นที่ประเทศแถบทวีปแอฟริกา จนกระทั่งเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมทราบเบาะแสว่า ผู้ต้องหาเดินทางเข้ามายังประเทศไทย เพื่อติดต่อธุรกิจผิดกฏหมาย จึงร่วมกันวางแผนสืบหาเบาะแสก่อนจะเข้าจับกุมตัวไว้ได้ หลังจากนั้นจึงมีการนำตัวผู้ต้องหาส่งพนักงานอัยการ สำนักงานต่างประเทศ เพื่อดำเนินการขั้นตอนส่งตัวผู้ร้ายข้ามเเดน จนกระทั่งมีการส่งตัวกลับไปดำเนินคดีตามกฎหมายที่ประเทศสหรัฐอเมริกาดังกล่าว

Advertisement