ปทส.บุกรวบพ่อค้าปะการังออนไลน์

        เมื่อวันที่ 26 ส.ค. พล.ต.ต.มานะ กลีบสัตบุศย์ ผบก.ปทส.พ.ต.อ.อรุณ วชิรศรีสุกัญยา รอง ผบก.ปทส.สั่งการ พ.ต.อ.วิศิษฐ์ พลบม่วง ผกก.1 บก.ปทส. พ.ต.ท.สรศักดิ์ สิทธิธีรกุล สว.กก.1 บก.ปทส. พร้อมด้วย นายไพรัตน์ สุทธิพล ผู้อำนวยการส่วนป้องกันและปราบปรามทางทะเลเจ้าหน้าที่กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง นำกำลังจับกุม นายศรายุธ (สงวนนามสกุล) อายุ 37 ปี พร้อมของกลาง ปะการังแข็ง จำนวน 268 ชิ้นและซากปะการังอีก 10 ชิ้น ได้ที่บ้านพักในพื้นที่ ถนนประดิษฐ์มนูธรรม แขวงและเขตลาดพร้าว กทม.

ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.1 บก.ปทส. สืบสวนพบว่า นายศรายุธ ใช้บ้านพักภายในซอยประดิษฐ์มนูธรรม ลักลอบเลี้ยงปะการัง ซึ่งเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง เพื่อการค้าจำนวนมาก ซึ่งพฤติกรรมของผู้ต้องหาเป็นการทำลายทรัพยากรธรรมชาติทางทะเล ซึ่งนอกจากจะผิดกฎหมายแล้ว ยังทำให้ระบบนิเวศทางธรรมชาติเสียไปด้วย จึงรวบรวมพยานหลักฐาน ขออนุมัติหมายค้นต่อศาลอาญา เข้าทำการตรวจค้นจับกุมพร้อมยึดของกลางได้ดังกล่าว

           สอบสวน นายศรายุธ ให้การรับสารภาพว่า ลักลอบขายปะการังผ่านช่องทางออนไลน์ ราคาตั้งแต่หลักร้อย ถึงหลักหมื่นบาท ตามขนาดและความสวยงาม จึงแจ้งข้อหา “ค้าและมีไว้ในครอบครองซึ่งสัตว์ป่าคุ้มครอง หรือซากสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาตฯ” ก่อนนำส่งพนักงานสอบสวน กก.1 บก.ปทส. ดำเนินคดีต่อไป

Advertisement