รวบหนุ่มแฝดแสบ สลับตัวลวงเจ้าหน้าที่กงสุล ออกหนังสือเดินทาง

         เมื่อวันที่ 16 มี.ค.65 พล.ต.ต.มนตรี เทศขัน ผบก.ป. สั่งการให้ พ.ต.อ.วิระชาญ ขุนไชยแก้ว ผกก.5 บก.ป. พ.ต.ต.ธนิสร หุ้ยเวชศาสตร์ สว.กก.5 บก.ป. จับกุม นายณัฐพงษ์ จิตใจภักดี อายุ 26 ปี อายุ 26 ปี ตามหมายจับศาลอาญาที่ 348/2565 ลงวันที่ 25 ก.พ. 2565 ข้อหา “ร่วมกันปลอมเอกสารซึ่งเป็นเอกสารราชการ, ร่วมกันปลอมหนังสือเดินทาง และจัดหาหนังสือเดินทางให้ผู้อื่นนำไปใช้โดยมิชอบ” ได้ที่ หน้าบ้านพักอาศัยแห่งหนึ่งในพื้นที่ ต.วิชิต อ.เมืองภูเก็ต จ.ภูเก็ต
          สืบเนื่องจากเมื่อปี พ.ศ.2560 ขณะที่นายณัฐพงษ์ ผู้ต้องหา เตรียมจะเดินทางไปยังประเทศไต้หวัน เพื่อไปเยี่ยมเยียนญาติพี่น้อง เนื่องจากมารดาเป็นชาวไต้หวัน แต่ระหว่างนั้นเกิดพบว่าหนังสือเดินทางของตนเองใกล้หมดอายุ และไม่สะดวกที่จะเดินทางไปต่ออายุหนังสือเดินทางใหม่ด้วยตนเอง จึงวางแผนให้ นายยุทธนา พี่น้องชายฝาแฝด ปลอมตัวเดินทางไปดำเนินการทำหนังสือเดินทางเล่มใหม่ที่ สำนักงานการค้าเศรษฐกิจไทย (ไทเป) ไต้หวัน แทนตัวเอง กระทั่งต่อมา กองหนังสือเดินทาง กรมการกงสุล กระทรวงต่างประเทศ ได้ตรวจพบความผิดปกติ คือ ภาพถ่ายใบหน้า และลายพิมพ์นิ้วมือ ไม่ตรงกันกับนายณัฐพงษ์ ผู้ต้องหานี้ จึงสอบถามข้อมูลไปยังกรมการปกครองเพื่อขอตรวจสอบข้อมูลทะเบียนราษฎร และบัตรประจำตัวประชาชน จึงทราบความจริง ก่อนนำเรื่องเข้าแจ้งความไว้ที่ กก.5 บก.ป. จนมีการออกหมายจับทั้ง 2 คนดังกล่าว พร้อมกับติดตามจับกุมตัวนายณัฐพงษ์ หนึ่งในสองผู้ต้องหาได้ดังกล่าว ส่วน นายยุทธนา ผู้ต้องหาอีกรายขณะนี้หลบซ่อนตัวอยู่ที่ไต้หวัน

           จากการสอบสวน นายณัฐพงษ์ ให้การปฏิเสธ อ้างว่าไม่มีส่วนรู้เห็นเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว แต่ยอมรับว่าตนเองมีพี่น้องฝาแฝด 3 คน แต่ทางเจ้าหน้าที่ไม่ปักใจเชื่อ จึงนำตัวส่งพนักงานสอบสวน กก.5 บก.ป. ดำเนินการตามกฎหมายต่อไป
Advertisement