รวบเจ้าหน้าที่สาวแสบ ยักยอกเงินทดรองราชการใช้ส่วนตัว เสียหาย 2.6 ล้าน รับสารภาพหมุนเงินไม่ทัน

 

เมื่อวันที่ 7 ต.ค. ที่ กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก. สั่งการให้พ.ต.อ.บุญลือ ผดุงถิ่น ผกก.2 บก.ป. พ.ต.ท.กษิดิ์เดช เจริญลาภ สว.กก.2 บก.ป. สนธิกำลังร่วมกับ เจ้าหน้าที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ปปช.) จับกุม น.ส.พัชนิดา หรือ ภารดี เค้าแคน อายุ 32 ปี ตามหมายจับศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ที่ 21/2564 ลงวันที่ 24 มิ.ย.64 ข้อหา “เป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐ ปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติอย่างใดในตำแหน่งหรือหน้าที่ หรือ ใช้อำนาจในตำแหน่งหรือหน้าที่โดยมิชอบฯ” ได้ที่ บ้านพักแห่งหนึ่งใน ต.ลำผักกูด อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี

สืบเนื่องจากน.ส.พัชนิดา ผู้ต้องหานั้นเคยเป็นเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานด้านการเงินและบัญชีเงินงบประมาณในการจัดฝึกอบรม/สัมมนา สำนักฝึกอบรมหน่วยงานของรัฐเเห่งหนึ่ง ได้เสนอเรื่องขออนุมัติยืมเงินทดรองราชการ ระหว่างวันที่ 30 พ.ย. 2555 – 18 ก.ย. 2560 ในโครงการอบรม จำนวน 16 โครงการ แต่เมือได้เงินมาแล้วกลับนำเงินที่เหลือจากโครงการบางส่วนมาหมุนใช้จ่ายส่วนตัว ก่อนที่ต่อมาหน่วยงานดังกล่าวได้พบความผิดปกติ จึงตรวจสอบข้อเท็จจริงอย่างละเอียด กระทั่งพบว่ามีการแอบนำเงินไปใช้ส่วนตัวจริงเป็นจำนวนรวม 2,696,051 บาท พร้อมกับนำเรื่องเข้าแจ้งความดำเนินคดีจนมีการออกหมายจับ อย่างไรก็ตามระหว่างนั้น น.ส.พัชนิดา เกิดไหวตัวทันพยายามหลบหนีคดีเรื่อยมา กระทั่งเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมทราบแหล่งที่ซ่อนตัวจึงนำกำลังตามจับกุมได้ดังกล่าว

จากสอบสวน น.ส.พัชนิดา ให้การรับสารภาพว่า ตนเริ่มทำงานในหน่วยงานดังกล่าวมาตั้งแต่ปี 2554 โดยทำหน้าที่เป็นเจ้าหน้าที่เบิกจ่ายงบประมาณ ก่อนจะเริ่มก่อเหตุแอบนำเงินไปใช้ส่วนตัวในปี 2556 ทั้งนี้เมื่อถึงกำหนดต้องคืนเงินของทางราชการตาม ระเบียบฯ ก็จะนำเงินจากโครงการอื่นๆ ไปส่งคืนแทน และจะทำแบบนี้เรื่อยมา กระทั่งข่วงหลังไม่สามารถหมุนเงินในลักษณะดังกล่าวได้ เพราะไม่มีงบประมาณจากโครงการใหม่เข้ามา จึงไม่มีเงินไปใช้คืนให้หน่วยงาน จนนำไปสู่การตรวจพบความผิดปกติ เบื้องต้นจึงนำตัวส่ง สำนักงาน ป.ป.ช. ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป พร้อมกับเตรียมขยายผลอายัดทรัพย์สินเพิ่มเติมของ น.ส.พัชนิดา อีกด้วย
Advertisement